Tin tức về dự án Debian - 28 Tháng Mười Một 2016

Chào mừng bạn đến với ấn bản DPN thứ tư của năm, thư thông báo cho cộng đồng Debian. Các chủ đề trong phát hành này bao gồm:

Chào mừng đến với bản tin dự án Debian!

Chúng tôi hy vọng bạn thích định dạng mới của bản tin dự án Debian.

Về các tin tức khác, vui lòng đọc trên trang nhật ký điện tử chính thức của Debian Bits from Debian, và theo dõi trang https://micronews.debian.org mà các cập nhật nhanh về Debian cũng có trên một số mạng xã hội khác.

Nhóm bảo mật Debian phát hành các khuyến cáo hiện tại trên cơ sở hàng ngày (Các khuyến cáo bảo mật 2016). Vui lòng đọc kỹ và đăng ký bó thư bảo mật.

Ở cuối bản tin dự án này, chúng tôi đã thêm mục Liên kết nhanh trong đó liên kết với nhiều bài viết được thực hiện thông qua các dòng phương tiện truyền thông khác của chúng tôi.

Tin tức nội bộ / Các vấn đề đang xảy ra

Tin tức về Debian Stretch

Debian Stretch vừa bước vào quá trình đóng băng không cho chuyển tiếp. Sẽ không có sự chuyển tiếp thư viện mới hoặc chuyển tiếp gói nào có liên quan đến một số lượng lớn các gói.

Nhóm phát hành duy trì một lịch biểu gồm những ngày quan trọng. Các sự kiện quan trọng tiếp theo là ngày 05/12/2016 (forced 10-day migration delay), ngày 05/01/2017 (đóng băng mềm, thời hạn cuối cho các gói nguồn mới hay letting packages re-enter Stretch), và ngày 05/02/2017 (đóng băng hoàn toàn cho Stretch: tất cả thay đổi đối với Stretch sẽ cần phải có được sự chấp thuận).

Bản phát hành Debian-Installer Stretch Alpha 8 vừa được ra mắt. Các thử nghiệm và báo cáo để tìm lỗi cũng như các cải tiến thêm cho chương trình cài đặt đều được hoan nghênh. Các đĩa CD cài đặt, phương tiện truyền thông và mọi thứ khác đều có sẵn để tải xuống.

Chủ đề softWaves được thực hiện bởi Juliette Taka Belin, sẽ là hình ảnh mặc định cho Debian 9. Nó được chọn từ 12 thí sinh bằng một cuộc khảo sát. Đọc bài viết nhật ký của chúng tôi để biết thêm chi tiết về tiến trình và làm sao để hỗ trợ đóng gói hình ảnh minh họa cho Debian.

Phiên bản mới FAI 5.2 sắp được cập nhật lên đám mây

Bản phát hành of FAI 5.2 vừa được công bố, phiên bản mới của bộ công cụ cài đặt hoàn toàn tự động, mà hiện tại hỗ trợ tạo ảnh đĩa cho máy ảo. Nó sử dụng quá trình FAI bình thường và rất nhanh- sử dụng 1 tập hợp nhỏ các gói hình ảnh có thể được tạo ra trong vòng 50 giây. Phiên bản đầu tiên của cấu hình Google Compute Engine cũng được cung cấp.

Các sự kiện: sắp tới và các báo cáo

Các sự kiện sắp tới

Các cuộc họp sửa lỗi

Ngày 04/12/2016 sẽ có một cuộc họp sửa lỗi tại Dresden, Đức. Hãy xem trang wiki để biết thêm chi tiết.

Sẽ có một cuộc họp sửa lỗi nữa vào các ngày cuối tuần từ 27 đến 29/1/2017 tại Cambridge, Anh. xem thêm thông tin tại trang wiki.

Hội nghị Reproducible Builds vào tháng 12 năm 2016 tại Berlin

Sẽ có một Hội nghị thượng đỉnh Reproducible Builds tại Berlin trong 3 ngày 13-15/12, với hơn 50 thành viên tham dự từ 20 dự án. Thành viên Debian sẽ có một Cuộc đua Reproducible Builds trong suốt sự kiện; xem chi tiết tại trang wiki.

Mục tiêu chính là để thảo luận và hack vào reproducible builds ở Stretch, cộng với các kế hoạch dài hạn cho Debian 10 Buster, và, cùng với cộng đồng lớn hơn tại hội nghị thượng đỉnh, để thúc đẩy sự hợp tác cả trong và giữa các dự án, mở rộng phạm vi và tiếp cận, và thiết kế sáng tạo các công cụ cho phép người dùng cuối cùng có được những lợi ích từ reproducible builds.

Hội nghị Debian 2017 tại Montreal

Hội nghị Debian lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Montreal, Canada, từ ngày 6 đến 12/8/2017. Trước đó sẽ diễn ra DebCamp từ 31/7 đến 4/8, và ngày Debian, 5/8. Nhóm DebConf hoan nghênh bất cứ đóng góp nào cho việc tổ chức, đặc biệt tìm kiếm nhà tài trợ. Hãy xem trang wiki để biết thêm chi tiết cách thức hỗ trợ, hoặc xem tập gấp về tài trợ (PDF).

Hạn chót dự thầu DebConf18 đang đến

Hạn cuối đăng ký dự thầu tổ chức DebConf18 là vào cuối tháng 12 năm 2016, vì thế bạn vẫn có thể cân nhắc việc tổ chức DebConf tại thành phố của bạn. Đài Bắc (Đài Loan) và Curitiba (Brazil) đã có kế hoạch sớm và họ cũng hoan nghênh hỗ trợ trong việc chuẩn bị dự thầu của họ. Xem tất cả chi tiết tại Trang wiki DebConf.

Các báo cáo sự kiện

Ngày Debian 2016 tại Curitiba

Vào thứ bảy, ngày 13/8/2016, nhóm Curitiba Livre đã tổ chức một cuộc họp tại Centro Universitário Uniandrade tại Curitiba (Brazil) để kỷ niệm 23 năm dự án Debian.

Qua nhiều năm kể từ 2004 gắn với nhóm người dùng Debian Paraná đến năm này là nhóm Curitiba Livre, cộng đồng phần mềm tự do tại Curitiba vừa tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm ngày này, với mục tiêu đóng góp cho dự án và đáp lại một số đóng góp với Debian, chẳng hạn mã, dịch thuật từ tiếng Anh sang Bồ Đào Nha và giúp tìm các thành viên đóng góp mới.

Để biết thêm chi tiết về sự kiện, hình ảnh và links, vui lòng xem tai Một số hoạt động ngày Debian 2016 tại Curitiba - Brazil.

MiniDebConf Cambridge 2016

Một hội nghị Debian thu nhỏ đã diễn ra tại Cambridge, UK từ ngày 10 đến 13/11/2016. Chi tiết về sự kiện, lịch biểu, và hình ảnh hiện có trên trang wiki. Các video và thu âm cũng có sẵn.

Cuộc họp của nhóm Video Debian

Một Cuộc họp của nhóm Video Debian diễn ra vào ngày 17-20/11 tại Paris, Pháp. Mục tiêu chính của cuộc họp là làm việc về phần mềm video mixer Voctomix, Bố trí cơ sở hạ tầng trực tuyến, đánh giá mạch Opsis, soạn tài liệu, sắp xếp hợp lý và thống nhất về các phần cứng mới cần mua.

Cuộc họp DebianEdu kết thúc vào tháng 11/2016 tại Oslo

Với bản ổn định sắp ra mắt, một cuộc gặp gỡ và hội họp DebianEdu vừa được tổ chức tại Oslo, vào 25-27/11. Xem trang wiki để biết thêm chi tiết.

Các sự kiện khác

Debian có mặt tại Latinoware 2016, Foz do Iguaçu, Brazil, 19-21/10, ở OpenRheinRuhr, Oberhausen, Đức, 5-6/11, và tại T-DOSE 11th edition, Eindhoven, Hà Lan, 12-13/11.

Rất lâu rồi tại Debian

Cần giúp đỡ

Khảo sát những người đóng góp cho Debian

Tất cả những người đóng góp cho Debian- từ những người báo lỗi cho đến những thành viên của dự án Debian và những người tham gia vào bất cứ nhóm Debian nào- đều được mời tham gia phiên bản đầu tiên của Cuộc khảo sát những người đóng góp cho Debian. Hạn chót tham gia là 23 giờ 59 phút giờ UTC ngày 4 tháng 12 năm 2016. Xem chi tiết tại Kêu gọi thư tham gia.

Giúp đỡ chuyển sang các gói elpa-*

Với việc quản lý gói GNU Emacs sắp ra mắt, package.el, việc viết những add-ons hữu ích cho Emacs Lisp đã nhận được những sự quan tâm mới. Thật không may, cả package.el hạ tầng được phát triển xung quanh nó đòi hỏi nhiều khi tiến đến bảo đảm chất lượng và bảo mật.

Hơn một năm qua, đội ngũ pg-emmacsen đã phát triển những công cụ để chuyển các gói package.el sang các gói Debian, và bây giờ việc tạo ra những cái mới thật sự dễ dàng. Chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những người dùng Emacs những người có kiến thức cơ bản về các gói Debian tham gia vào đội ngũ của chúng tôi. Để bắt đầu:

  1. join #debian-emacs
  2. apt-get install dh-make-elpa/experimental
  3. man dh-make-elpa # to view a quick start guide

Các gói cần sự giúp đỡ

Hiện giờ có 989 gói chưa có ai đỡ đầu153 gói sắp mồ côi: vui lòng xem toàn bộ danh sách của các gói cần bạn trợ giúp.

Những lỗi dành cho người mới

Debian có một đánh dấu lỗi dành cho người mới để chỉ những lỗi phù hợp để những người mới tham gia đóng góp sử dụng như là một cổng vào để làm việc với những gói chuyên biệt.

Hiện đang có sẵn 185 lỗi dành cho người mới.

Không chỉ là mã

Những người đóng góp

1.898 con người và 19 đội được liệt kêt trên trang những người đóng góp cho Debian năm 2016.

Đối với những người đóng góp nhận tài khoản bảo trì viên hay phát triển viên tại Debian, bạn có thể theo dõi những bài chào mừng mỗi 2 tháng của chúng tôi tại bits.debian.org.

Tin tức từ bên ngoài

Daniel Pocock đã tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Quỹ phần mềm tự do Châu Âu (FSFE), và gửi một báo cáo về hội nghị này.

Báo cáo

Các báo cáo LTS Freexian hàng tháng

Freexian phát hành các báo cáo tháng về công việc của những người đóng góp được trả lương cho Hỗ trợ dài hạn Debian.

Trạng thái/Cập nhật Reproducible Build

Theo dõi Nhật ký Reproducible builds để nhận báo cáo hàng tuần về công việc của họ trong chu kỳStretch.

Các đường dẫn nhanh từ phương tiện truyền thông xã hội Debian

Đây là 1 trích đoạn từ bản tin trên micronews.debian.org, nơi mà chúng tôi đã di chuyển các chủ đề bàn về vấn đề bản tin dự án Debian. Bạn có thể bỏ qua phần này nếu bạn đã theo dõi micronews.debian.org hoặc thông tin về @debian trên mạng xã hội (Pump.io, GNU Social, hay Twitter). Các mục không được định dạng, và thứ tự giảm dần theo ngày (tin mới xuất hiện ở đầu trang). Mong bạn thông cảm cho những danh sách dài, chúng tôi mong muốn cung cấp những tài liệu này thường xuyên hơn trong tương lai.

Tháng 11

Tháng 10

Tháng 9

Tháng 8

Tháng 7

Bạn muốn tiếp tục đọc Bản tin dự án Debian?

Vui lòng giúp chúng tôi tạo bản tin này. Chúng tôi vẫn cần nhiều hơn nữa những người viết để theo dõi cộng đồng Debian và báo cáo về những gì đang diễn ra. Vui lòng xem trang đóng góp để biết cách giúp đỡ. Chúng tôi mong chờ nhận được thư của bạn tại địa chỉ thư điện tử debian-publicity@lists.debian.org.

Đăng ký hoặc hủy đăng ký tại bó thư tin tức Debian


Để nhận được thông báo thư này bằng hộp thư điện tử của bạn, hãy đặt xem dài hạn bó thư debian-news.

Các phát hành trước đây của thư thông báo cũng sẵn có.

Phát hành này của Tin tức Dự án Debian được biên tập bởi Bản tin dự án Debian lần này được biên tập bởi Nhóm Quảng bá với sự đóng góp của Sean Whitton, Paulo Henrique Santana, Stefano Zacchiroli, Holger Levsen and Justin B. Rye.