Chú ý: Tài liệu gốc mới hơn bản dịch này.

Lý do lựa chọn Debian

Cảm ơn vì đã cân nhắc sử dụng Debian cho máy tính của bạn. Nếu như bạn cảm thấy chưa được thuyết phục tại sao nên thử dùng Debian thì hãy xem qua những lý do sau đây:

Nó được duy trì bởi chính những người dùng nó.
Nếu như có vấn đề gì cần được khắc phục hoặc cải tiến thì chính chúng ta sẽ làm điều đó.
Sự trợ giúp không đâu sánh bằng
Thư gửi đến các bó thư thường sẽ nhận được phản hồi trong vòng 15 phút (hoặc nhanh hơn), miễn phí, bởi những người phát triển nó. Hãy so sánh với một trợ giúp qua điện thoại điển hình: mất hàng giờ đồng hồ qua điện thoại, phải tốn tiền, chỉ để kết nối với một ai đó mà thậm chí họ chẳng am hiểu hệ thống đủ để hiểu bạn đang hỏi điều gì.
Bạn không phải là người duy nhất chọn Debian
Rất nhiều tổ chức và cá nhân đang sử dụng Debian. Hãy truy cập trang Ai đang dùng Debian? để để biết thêm về một số trang có uy tín đã sử dụng Debian, và chọn đăng tải một mô tả ngắn về việc họ sử dụng Debian như thế nào cũng như lý do tại sao.
Hệ thống gói tốt nhất trên thế giới.
Bạn đã mệt mỏi với việc những tập tin phiên bản cũ xung đột với hệ thống? Hay là cài đặt một phần mềm để rồi sau đó nó khiến hệ thống của bạn bị sập chỉ vì phần mềm xung đột? Dpkg, hệ thống gói của Debian sẽ giải quyết những vấn đề này cho bạn.
Cài đặt dễ dàng
Nếu như bạn nghe nói rằng Debian khó cài đặt, thì bạn đã chưa bao giờ dùng thử Debian rồi. Chúng tôi vẫn đang liên tục cản tiến tiến trình cài đặt. Bạn có thể thực hiện việc cài đặt trực tiếp từ CD, DVD, Blu-ray, USB hoặc thậm chí là cài đặt qua mạng.
Một lượng phần mềm đáng kinh ngạc
Debian được xây dựng từ hơn 59000 bộ phận khác nhau. Mỗi bit của nó đều miễn phí. Nếu bạn có phần mềm riêng chạy trên nền tảng GNU/Linux hay GNU/kFreeBSD, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó - thực tế thì, thậm chí có thể có một trình cài đặt trong Debian sẽ tự động cài đặt và thiết lập mọi thứ cho bạn.
Gói tương thích tốt
Debian vượt trội các nhà phân phối khác ở việc các gói của mình tương thích tốt như thế nào. Bởi vì tất cả phần mềm được hợp nhất bởi nhóm mang tính kết nối, cho nên không những bạn có thể tìm thấy tất cả các gói ở một trang web duy nhất, mà bạn còn có thể chắc rằng chúng tôi đã làm việc để xử lý tất cả những vấn đề có xét đến những mối liên hệ phức tạp. Trong khi chúng tôi cảm thấy rằng định dạng deb có một số ưu điểm so với định dạng rpm, việc tích hợp các gói lại với nhau khiến hệ thống Debian trở nên mạnh hơn.
Mã nguồn
Nếu bạn là một lập trình viên, bạn sẽ đánh giá cao việc có đến hàng trăm công cụ và ngôn ngữ lập trình, cùng với hàng triệu dòng chỉ dẫn trong hệ thống cơ sở. Tất cả các phần mềm trong hệ thống phân phối chính đáp ứng được các chỉ dẫn phần mềm tự do Debian (DFSG). Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng tự do mã này để học hỏi, hoặc tích hợp vào trong những dự án phần mềm miễn phí mới. Có rất nhiều những công cụ và mã thích hợp để sử dụng cho các dự án cá nhân.
Nâng cấp dễ dàng
Nhờ vào hệ thống đóng gói, việc nâng cấp lên phiên bản Debian mới rất dễ dàng. Chỉ cần chạy apt-get update ; apt-get dist-upgrade (hoặc aptitude update; aptitude dist-upgrade trong những bản phát hành mới) và bạn có thể nâng cấp từ đĩa CD chỉ trong vài phút hoặc có thể chọn phần tại một trong hơn 300 máy chứa bản sao Debian và nâng cấp thông qua mạng Internet.
Đa cấu trúc và đa nhân
Hiện tại Debian hỗ trợ một số lượng cấu trúc CPU rất ấn tượng: alpha, amd64, armel, hppa, i386, ia64, mips, mipsel, powerpc, s390, and sparc. Nó cũng chạy trên GNU Hurd và nhân FreeBSD bên cạnh Linux, với debootstrap bạn sẽ rất khó có thể tìm được một thiết bị nào không chạy được Debian.
Hệ thống tìm kiếm lỗi
Hệ thống theo dõi lỗi của Debian có sẵn một cách rộng rãi. Chúng tôi không che giấu một sự thật rằng phần mềm không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách mà người dùng mong đợi. Người dùng được khuyến khích gửi những báo cáo lỗi và sẽ được thông báo khi nào và tại sao lỗi được xử lý. Hệ thống này cho phép Debian phản ứng trước những rắc rối một cách nhanh chóng và trung thực.

Nếu bạn chưa phải là một người dùng Debian, bạn có thể được hưởng những lợi ích sau:

Tính ổn định
Có rất nhiều trường hợp máy chạy hơn một năm trời mà không cần phải khởi động lại. Thậm chí sau đó, máy chỉ phải khởi động lại khi có sự cố về nguồn điện hoặc nâng cấp phần cứng. Hãy so sánh tình trạng đó với những hệ thống khác bị sập nhiều lần trong một ngày.
Nhanh và dễ dàng
Những hệ điều hành khác có thể nhanh tương tự trong một hoặc hai mảng nào đó, nhưng Debian, trên nền tảng GNU/Linux hoặc GNU/kFreeBSD, hoạt động rất hiệu quả. Phần mềm Windows chạy trên GNU/Linux sử dụng một mô phỏng thỉnh thoảng có thể chạy nhanh hơn so với khi chạy trên nền tảng nguyên bản.
Trình điều khiển cho hầu hết phần cứng được viết bởi người dùng GNU/Linux / GNU/kFreeBSD, không phải nhà sản xuất.
Trong khi điều này có thể gây nên tình trạng chậm trễ trước khi phần cứng mới được hỗ trợ, hoặc khi một số phần cứng không được hỗ trợ, nó cho phép phần cứng được hỗ trợ một thời gian dài sau khi hà sản xuất đã ngưng sản xuất nó hoặc ngừng kinh doanh. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng trình điều khiển mã nguồn mở thường tốt hơn nhiều so với trình điều khiển độc quyền.
An ninh hệ thống tốt
Debian và cộng đồng phần mềm miễn phí rất tích cực để những miếng vá lỗi an ninh sẽ được phân phối một cách nhanh chóng. Thông thường, các gói vá được tải lên trong vòng vài ngày. Sự sẵn có của mã nguồn cho phép tính bảo mật trong Debian được đánh giá trong một bối cảnh công khai, và điều này sẽ giúp ngăn chặn các hệ thống an ninh kém cỏi được sử dụng. Và, hầu hết các dự án phần mềm miễn phí đều có các hệ thống đánh giá ngang hàng, cho phép ngăn chặn việc những lỗi an ninh tiềm ẩn được đưa vào các hệ thống thiết yếu ở nơi đầu tiên.
Phần mềm an ninh
Rất nhiều người không biết rằng, bất cứ thứ gì được gửi qua mạng đều có thể được đọc bởi bất kỳ máy nào giữa bạn và người gửi. Debian có các gói phần mềm nổi tiếng GPG (và PGP) cho phép thư được gửi một cách riêng tư giữa các người dùng. Thêm vào đó, ssh cho phép bạn tạo ra những kết nối an toàn đến các máy có cài đặt ssh khác.

Tất nhiên, Debian không hoàn hảo. Nó có ba vấn đề phổ biến là nguyên nhân bị phàn nàn:

Thiếu các phần mềm thương mại phổ biến.

Đúng là một số phần mềm phổ biến không hỗ trợ Debian. Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình thay thế cho hầu hết những phần mềm đó, Chúng được thiết kế để giữ lại những đặc tính tốt nhất của các chương trình độc quyền, đi kèm với những giá trị tăng thêm của phần mềm tự do.

Thiếu những phần mềm như Word hay Excel không còn là vấn đề nữa, bởi Debian có ba bộ phần mềm văn phòng, hoàn toàn là phần mềm tự do, đó là LibreOffice, Calligra, và ứng dụng văn phòng GNOME.

Nhiều phần mềm độc quyền khác cũng được cung cấp: Applixware (Anyware), Hancom Office, Axene và các phần mềm khác.

Đối với những ai đam mê cơ sở dữ liệu, Debian cung cấp cho bạn hai chương trình cơ sở dữ liệu: MySQLPostgreSQL. SAP DB, Informix, IBM DB2 và các chương trình khác cũng sẵn có cho GNU/Linux.

Rất nhiều phần mềm độc quyền khác cũng đang bắt đầu được cung cấp với số lượng lớn hơn bởi ngày càng nhiều công ty đã nhận ra được sức mạnh của GNU/Linux / GNU/kFreeBSD và những thị trường hầu hết chưa được khai phá với số lượng người sử dụng đang tăng nhanh (vì GNU/Linux và GNU/kFreeBSD có thể được phân phối miễn phí, các con số về doanh thu không thể được sử dụng để ước đoán lượng người dùng. Ước đoán có tính tin cậy nhất cho biết GNU/Linux chiếm khoảng 5% thị phần, tương đương với 15 triệu người dùng vào đầu năm 2001).

Debian khó cấu hình.
Hãy lưu ý rằng ở đây đề cập đến cấu hình cứ không phải cài đặt, bởi một số người thấy rằng cài đặt Debian dễ hơn Windows. Tuy nhiên, rất nhiều phần cứng (máy in chẳng hạn) có thể được cài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, một số phần mềm cũng có thể có một tập lệnh giúp người dùng lập cấu hình một cách trơn tru (ít ra là với những thiết lập phổ biến nhất). Chúng tôi đang làm việc để cải thiện mảng này.
Không phải tất cả phần cứng đều được hỗ trợ.
Nói chính xác ra là, chỉ những phần cứng rất mới, rất cũ hoặc rất hiếm. Thêm vào đó, phầm cứng phụ thuộc vào phần mềm driver phức tạp mà nhà sản xuất chỉ hỗ trợ cho nền tảng Windows (các modem phần mềm hoặc các một số thiết bị wifi cho máy tính cá nhân chẳng hạn). Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các phần cứng tương tự đều hoạt động được trên Debian. Một số phần cứng không được hỗ trợ bởi vì nhà sản xuất đã không cho phép các phần cứng này chuyên biệt hóa. Đây cũng là một vấn đề mà chúng tôi đang nỗ lực làm việc để cải thiện.

Nếu như tất cả những điều trên chưa thuyết phục được bạn dùng Debian, hãy cân nhắc những điều sau: chi phí thấp (chỉ bằng một kết nối mạng), dễ cài đặt, đa nhiệm giúp dễ dàng nâng hiệu suất làm việc của bạn lên gấp đôi. Vậy thì sao bạn còn không thử Debian đi?