Cảnh báo! Bản dịch này đã lạc hậu, vui lòng xem bản gốc.

Hỗ trợ

Debian và các hỗ trợ cho nó được thực hiện bởi cộng đồng của những người tình nguyện. Nếu sự hỗ trợ từ cộng đồng không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn nên đọc tài liệu của chúng tôi hoặc thuê tư vấn.

Trợ giúp thời gian thực trực tuyến sử dụng IRC

IRC (Internet Relay Chat) là một cách trò chuyện với mọi người trên khắp thế giới trong thời gian thực. Các kênh IRC dành cho Debian có thể được tìm thấy tại OFTC.

Để kết nối, bạn cần một trình khách IRC. Một trong số những trình khách phổ biến nhất là HexChat, ircII, irssi, epic5KVIrc, tất cả đều được đóng gói cho Debian. OFTC còn cung cấp một giao diện web WebChat cho phép người dùng có thể kết nối với IRC bằng một trình duyệt mà không cần cài đặt bất trình khách nội bộ nào.

Một khi trình khách đã được cài đặt, bạn cần báo cho nó để kết nối đến máy chủ. Đối với hầu hết các trình khách, bạn chỉ cần gõ:

/server irc.debian.org

Trong một số máy khách (như irssi) bạn sẽ cần phải thay cách gõ như sau:

/connect irc.debian.org

Một khi bạn đã kết nối được, gia nhập vào kênh #debian bằng cách gõ

/join #debian

Lưu ý: các trình khách như HexChat thường có giao diện người dùng khác biệt khi gia nhập vào máy chủ/kênh.

Đến lúc này, bạn sẽ cảm thấy mình đã là một thành viên trong cộng đồng #debian thân thiện. Các câu trả hỏi về Debian của bạn luôn được hoan nghênh. Bạn cũng có thể tìm thấy các kênh về những câu hỏi thường gặp tại https://wiki.debian.org/DebianIRC.

Ngoài ra, còn có một số mạng IRC khác nữa mà bạn có thể nói chuyện về Debian.

Các bó thư

Debian được phát triển từ những đóng góp trên toàn thế giới. Do đó, thư điện tử là phương thức được ưa chuộng để thảo luận nhiều vấn đề. Phần lớn các cuộc đối thoại giữa người phát triển Debian và người sử dụng được quản lý thông qua các bó thư.

Có một vài danh sách thư được công bố một cách rộng rãi. Để có thêm thông tin, vui lòng vào trang Các bó thư Debian.

Đối với người dùng sử dụng tiếng Việt, hãy liên hệ Bó thư cho người Việt dùng Debian. Ngoài ra bạn có thể liên lạc với nhóm Việt hóa Debian thông qua bó thư của nhóm. Tuy đây chỉ là nhóm dịch thuật nhưng cũng có khá nhiều người có kinh nghiệm sử dụng Debian nói riêng và họ hệ điều hành Gnu/Linux nói chung.

Đối với người dùng sử dụng tiếng Anh, hãy liên hệ Bó thư cho người dùng Debian.

Đối với người dùng sử dụng những ngôn ngữ khác, hãy kiểm tra danh mục bó thư cho người dùng.

Tất nhiên là còn có nhiều bó thư khác, phục vụ cho một vài khía cạnh của hệ sinh thái Linux, và chúng không chuyên biệt cho Debian. Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn để tìm được một bó thư phù hợp nhất cho mục đích của bạn.

Nhóm tin tức Usenet

Rất nhiều bó thư của chúng tôi có thể được mở như là những nhóm tin tức, trong cấu trúc linux.debian.*. Nó cũng có thể được thực thi bằng việc sử dụng giao diện web, ví dụ như Google Groups.

Các trang thông tin điện tử

Các diễn đàn

Diễn đàn của người dùng Debian là những cổng thông tin điện tử nơi bạn có thể thảo luận những chủ đề về Debian, đặt ra câu hỏi về Debian và nhận được câu trả lời từ những người dùng khác.

Liên lạc với người bảo trì gói

Có hai cách để liên lạc với người bảo trì gói. Nếu như bạn cần liên lạc với người bảo trì vì một lỗi nào đó, đơn giản bạn chỉ cần gửi một báo cáo lỗi (xem phần Hệ thống theo dõi lỗi bên dưới). Người bảo trì sẽ nhận được bản sao của bản báo cáo lỗi đó.

Nếu như chỉ đơn thuần là bạn muốn nói chuyện với người bảo trì, thì bạn có thể dùng một biệt danh thư đặc biệt được cài đặt cho mỗi gói. Bất cứ thư nào gửi đến <tên gói>@packages.debian.org sẽ được chuyển tiếp đến người bảo trì có trách nhiệm đối với gói đó.

Hệ thống theo dõi lỗi

Bản phân phối Debian có một hệ thống theo dõi lỗi vạch ra chi tiết những lỗi được báo cáo bởi người dùng và người phát triển. Mỗi lỗi sẽ được gán cho một con số, và được lưu trữ cho đến khi nó được đánh dấu là đã xử lý.

Để báo cáo một lỗi, bạn có thể đọc các trang về lỗi được liệt kê ở dưới; chúng tôi khuyến nghị bạn dùng gói reportbug Debian để tự động báo cáo một lỗi.

Thông tin về việc báo lỗi, xem các lỗi hiện tại, và xem hệ thống báo lỗi một các tổng quát, các bạn có thể truy cập các trang thông tin điện tử hệ thống theo dõi lỗi.

Tài liệu

Một phần quan trọng của bất kỳ hệ điều hành nào là tài liệu, hướng dẫn kỹ thuật mô tả việc vận hành và sử dụng các chương trình. Là một phần trong nỗ lực tạo ra hệ điều hành tự do chất lượng cao, Dự án Debian đang cố gắng hết sức để cung cấp cho tất cả người dùng tài liệu thích hợp ở dạng dễ truy cập.

Xem trang tài liệu để có danh sách các hướng dẫn sử dụng Debian và các tài liệu khác, bao gồm Hướng dẫn cài đặt, Debian FAQ, và các hướng dẫn cho người dùng và nhà phát triển khác nữa.

Tư vấn

Debian là phần mềm tự do và cung cấp cách trợ giúp miễn phí thông qua các bó thư. Một số người không có thời gian hoặc có nhu cầu đặc biệt sẵn sàng thuê một ai đó để duy trì hoặc bổ sung các chức năng bổ trợ cho hệ thống Debian của họ. Truy cập trang tư vấn để xem danh sách công ty/cá nhân.

Những vấn đề đã biết

Những hạn chế và những vấn đề nghiêm trọng của bản phân phối ổn định (nếu có) được mô tả trên các trang phát hành.

Hãy chú ý đến các ghi chú phát hànhcác đính chính.