Cảnh báo! Bản dịch này đã lạc hậu, vui lòng xem bản gốc.

Giúp Debian bằng cách nào?

Nếu bạn đang cân nhắc việc giúp đỡ phát triển Debian thì có nhiều lĩnh vực cần kinh nghiệm cũng như không cần mà người dùng có thể tham gia:

 1. Nếu bạn đơn giản có thể thử nghiệm hệ điều hành và các phần mềm được cung cấp trong nó và báo cáo bất kỳ lỗi hay sai sót nào chưa biết đến mà bạn tìm thấy sử dụng Hệ thống theo dõi lỗi. Thử duyệt các lỗi có liên quan đến các gói bạn dùng và cung cấp nhiều thông tin hơn nữa, nếu bạn có thể tái hiện lại lỗi được mô tả trong chúng.
 2. Nếu bạn là người dùng có kinh nghiệm thì bạn có thể giúp những người dùng khác thông qua bó thư cho người Việt dùng Debian, hoặc là bằng kênh IRC #debian. Để có thêm thông tin về các tùy chọn hỗ trợ và các nguồn sẵn có thì đọc trang Hỗ trợ.
 3. Nếu bạn có thể giúp dịch các ứng dụng hay các thông tin liên quan đến Debian (trang thông tin điện tử, tài liệu) sang ngôn ngữ của bạn bằng cách tham gia vào một dự án dịch (các cuộc thảo luận thường được xử lý thông qua bó thư i18n). Bạn có thể tham gia vào nhóm Việt hóa Debian thông qua bó thư của nhóm. Thậm chí bạn còn có thể bắt đầu một nhóm quốc tế hóa mới nếu ở đó không có ngôn ngữ mà bạn muốn dịch sang. Để biết thêm chi tiết vui lòng đọc trang Quốc tế.
 4. Bạn có thể giúp bảo trì các ứng dụng đã sẵn có trong hệ điều hành Debian, đặc biệt nhất là những cái mà bạn dùng nhiều và biết về nó, bằng cách đóng góp những sửa chữa (các miếng vá) bổ sung thông tin vào Hệ thống theo dõi lỗi cho những gói đó. Bạn cũng có thể tham gia trực tiếp vào bảo trì gói bằng cách trở thành một thành viên của một nhóm đội ngũ bảo trì hoặc tham gia với phần mềm mà nó đang được phát triển cho Debian bằng cách gia nhập một dự án phần mềm tại Alioth.
 5. Bạn có thể giúp viết tài liệu hoặc là làm việc với tài liệu được cung cấp chính thức từ Dự án Tài liệu Debian hoặc là đóng góp cho Debian Wiki.
 6. Bạn có thể giúp khuếch trương bộ mặt công của Debian và đóng góp cho trang thông tin điện tử hay bằng cách giúp tổ chức các sự kiện trên toàn thế giới.
 7. Bạn có thể giúp chuyển Debian sang chạy trên các kiến trúc mà bạn có kinh nghiệm với hoặc là bắt đầu bản chuyển đổi mới hoặc là đóng góp cho bản chuyển đổi sẵn có. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem danh sách các bản chuyển đổi sẵn có.
 8. Bạn có thể giúp đóng gói các ứng dụng mà bạn có nhiều kinh nghiệm và thấy nó đáng giá cho Debian và trở thành người bảo trì cho những gói đó. Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc Góc của nhà phát triển Debian.
 9. Bạn có thể giúp theo dõi, tìmsửa các lỗi bảo mật trong các gói trong Debian. Bạn cũng có thể giúp củng cố các gới, các kho và ảnhnhững thứ khác nữa.
 10. Bạn có thể quyên góp trang thiết bị và dịch vụ cho dự án Debian như thế thì hoặc là những người dùng nó hoặc là những nhà phát triển được hưởng lợi từ chúng. Chúng tôi liên tục tìm kiếm máy bản sao trên toàn thế giới để những người dùng của chúng ta có thể trông cậy vào đó và hệ thống biên-dịch-tự-động cho các porter của chúng tôi.
 11. Bạn có thể tạo ảnh chụp màn hình của các gói và tải chúng lên screenshots.debian.net vậy thì những người dùng của chúng tôi có thể xem phần mềm trong Debian trông như thế nào trước khi sử dụng chúng.
 12. Bạn có thể đánh thẻ và phân loại các gói trên trang thông tin điện tử debtags vậy thì những người dùng của chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các phần mềm mà họ muốn.
 13. Giúp Debian tự xúc tiến chính nó bằng cách diễn thuyết về nó và thuyết phục những người khác.
 14. Bạn có thể giúp hội thảo Debian thường niên, bao gồm quay phim các buổi nói chuyện, đón tiếp những người tham dự khi họ đến, giúp đỡ những người diễn thuyết trước khi nói, các sự kiện đặc biệt (như tiệc pho mát và rượu), sắp đặt, thu dọn và những thứ khác.
 15. Bạn có thể giúp tổ chức Hội thảo Debian thường niên, mini-DebConfs cho vùng bạn ở, tiệc cho Ngày Debian, tiệc phát hành, tiệc bug squashing, chạy đua phát triểncác sự kiện khác trên toàn thế giới.
 16. Bạn có thể cho phép máy tính của mình gửi thông tin cho cuộc thi phần mềm phổ biến.

Như bạn thấy đấy, có nhiều cách để bạn có thể tham gia cùng với dự án và chỉ số ít trong chúng yêu cầu bạn phải trở thành Nhà phát triển Debian. Nhiều dự án khác nhau có cơ chế cho phép truy cập trực tiếp vào cây mã nguồn để đóng góp cái mà làm cho họ đáng tin cậy và có giá trị. Thông thường, người dân những người mà thấy họ có thể liên quan nhiều đến Debian sẽ gia nhập dự án, nhưng đây cũng không phải việc lúc nào cũng bị yêu cầu.