Tin tức về dự án Debian - 13 Tháng Tư 2015

Chào mừng bạn đến với ấn bản DPN third của năm, thư thông báo cho cộng đồng Debian. Các chủ đề trong phát hành này bao gồm:

Jessie sắp ra mắt!

Niels Thykier, thành viên nhóm phát hành Debian đã đưa ra thông báo chính thức về ngày dự kiến phát hành phiên bản Debian 8 Jessie là vào thứ 7 ngày 25 tháng 4. Mặc dù ngày ra mắt vẫn còn có thể thay đổi vì các vấn đề lỗi nhưng mặt khác chúng tôi đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước lúc phát hành. Sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh bắt đầu từ thứ bảy ngày 18/4; tất cả các bản vá lỗi phải xong trước đó. Vẫn còn thời gian để tiếp tục làm việc và sửa lỗi, do đó không được e ngại!

Nhóm trình cài đặt Debian đã công bố phiên bản ứng cử thứ hai về trình cài đặt cho phiên bản Jessie. Một số cải tiến đã được thực hiện trên brltty-udeb, console-setup, và tasksel, trong số những thứ khác. Hỗ trợ phần cứng cũng được cải thiện, với trình cài đặt cung cấp các tập tin nhị phân u-boot cho hệ thống mà không cần armhf u-boot trong flash, và hỗ trợ grub2 để chạy Linux kernel 64-bit trên EFI 32-bit. Có bản dịch đầy đủ ra 19 ngôn ngữ trong số 75 ngôn ngữ được hỗ trợ.

Steve McIntyre đã đưa ra bản cập nhật chính thức cho công việc cài đặt Debian UEFI của mình phục vụ phiên bản Jessie, đồng nghĩa tất cả các cải thiện đã được thực hiện. Các phiên bản ứng cử mới nhất hoạt động giống như các phiên bản biên dịch dành cho thử nghiệm.

Báo cáo

Ulrike Uhlig trình bày khá chi tiết công việc của mình về cải thiện chức năng hỗ trợ AppArmor trong Debian, như là một phần của báo cáo cuối cùng của mình trên phân khúc mới nhất của Debian tham gia trong chương trình tiếp cận cộng đồng dành cho phụ nữ. Cô đã viết về lần đầu tiên bắt đầu với AppArmor và con đường tìm hiểu quanh co của cô đối với nó và cả với Debian, chia sẻ quá trình trưởng thành từ việc lo lắng lúc mới bắt đầu rồi đến sau này hướng dẫn tài liệu về cách làm sao để những người khác có thể cùng đóng góp. Mặc dù giai đoạn thực tập đã kết thúc nhưng công việc vẫn được tiếp tục vì cô ấy vẫn giữ ý định tiếp tục gắn bó với vai trò thành viên của Nhóm gói phần mềm AppArmor.

Gregor Herrmann đã cập nhật lỗi phiên bản ứng cử hướng tới việc phát hành Jessie.

Hỗ trợ dài hạn Debian của Freexian báo cáo cho tháng 2 năm 2015 đã trình bày chi tiết làm thế nào chia 58 giờ làm việc cho 4 cộng tác viên. Ben Hutchings làm việc trên linux-2.6 phiên bản 2.6.32-48squeeze11, userland, và cập nhật bảo mật. Holger Levsen thực hiện các gói định vị bảo mật. Raphaël Hertzog chủ yếu giải quyết việc phân loại CVE với 41 cam kết đối với với hệ định vị, một kịch bản trợ giúp cho quá trình này, và tài trợ của e2fsprogs. Thorsten Alteholz thì tải lên các phiên bản mới của php5 (sửa hồi quy), krb5, giải nén, và binutils.

Kêu gọi hỗ trợ

Nhóm gói phần mềm AppArmor đang kêu gọi tình nguyện viên và các bên quan tâm giúp cải thiện phần phần hỗ trợ AppArmor trong Debian. Hiện tại họ đang cần hỗ trợ về tài liệu và các báo cáo lỗi.

Bạn giỏi thiết kế đồ họa hoặc minh họa bằng tranh ảnh? Hiện có một số dự án cần ảnh minh họa như JuggleMaster - cần các biểu tượng, Debian wiki cần một biểu tượng cộng đồng, và nhóm LTS cần một logo.

Nhóm trình cài đặt Debian kêu gọi phản hồi và hỗ trợ về tìm kiếm lỗi và cải thiện thêm trình cài đặt.

Các cuộc phỏng vấn

Zlatan Todorić đã có một buổi chuyện trò cùng Laura Arjona là một phần nằm trong loạt bài về các nhà phát triển FLOSS. Laura nói về quá trình đăng ký để trở thành nhà phát triển Debian, kế hoạch tương lai của mình tại Debian, việc tự host và quản trị.

Tiếp theo của loạt bài này là một cuộc phỏng vấn với Francesca Ciceri người đã chia sẻ lịch sử vai trò của nhà phát triển phần mềm không đóng gói Debian, hành trình của cô tại Debian qua các nhóm khác nhau, và làm thế nào cô trở nên có tiếng nói trong sự đa dạng của Debian.

Stefano Zacchiroli đã được The Setup phỏng vấn, tại đây anh kể chi tiết các thiết bị và phần mềm mà một nhà nghiên cứu máy tính và phát triển Debian sử dụng để hoàn thành công việc của mình. Anh đã theo dõi cùng lời bình luận và cảm ơn.

Các tin khác

Sau cuộc bỏ phiếu và thay đổi quy định liên quan đến giới hạn nhiệm kỳ của các thành viên Hội đồng kỹ thuật các vị trí thành viên mới đã được bổ nhiệm cho Sam Hartman, Tollef Fog Heen, và Didier Raboud.

Bản tóm tắt các tin tức bên lề về nhà phát triển.

Sự kiện sắp tới

Có một số sự kiện liên quan đến Debian sắp tới:

Bạn có thể xem thêm thông tin về các sự kiện liên quan đến Debian và các thảo luận về các phần sự kiện trên website của Debian, hoặc đăng ký vào hộp thư chung của một trong các sự kiện của chúng tôi dành cho các khu vực khác nhau: châu Âu, Hà Lan, Tây Ban Nha Mỹ, Bắc Mỹ.

Bạn muốn tổ chức một gian Debian hay một nhóm cài đặt Debian? Bạn có biết về các sự kiện liên quen đến Debian sắp tới? Bạn đã gửi thảo luận về Debian mà bạn muốn kết nối đường dẫn đến trang thảo thuận của chúng tôi? Hãy gửi thư đến nhóm sự kiện Debian.

Cộng tác viên mới của Debian

1 ứng viên đã được nhận làm kỹ thuật viên bảo trì của Debian, và kể từ bản tin trước về dự án Debian thì đã có 3 người bắt đầu duy trì các gói phần mềm. Hãy chào mừng: Leopold Palomo-Avellaneda, Jessie Frazelle, Rodney Dawes, và Tycho Andersen đến với dự án của chúng ta!

Thống kê các lỗi nghiêm trọng cho việc phát hành sắp tới

Theo như giao diện Tìm kiếm Lỗi của Ultimate Debian Database, bản phát hành tiếp theo, Debian Jessie, thì hiện tại chịu ảnh hưởng bởi các lỗi Release-Critical 82. Bỏ qua các lỗi mà dễ dàng xử lý hay cách được xử lý, đại khái thế, về các lỗi Release-Critical 40 còn lại được sửa cho the release to happen.

Ở đây cũng có nhiều thống kê chi tiết cũng như là một số gợi ý cách phiên dịch những con số đó.

Các khuyến cáo bảo mật quan trọng

Nhóm Bảo mật Debian gần đây đã cập nhật bảo mật cho các gói sau: mod-gnutls, xen, libssh2, movabletype-opensource, gnupg, ibgcrypt11, nss, icu, freetype, libav, putty, gnutls26, checkpw, tcpdump, libxfont, php5, file, openssl, php5, xerces-c, drupal7, iceweasel, mono, tor, python-django, batik, dulwich, shibboleth-sp2, freexl, openldap, wireshark, icewaesel, icedove, arj, mailman, libgd2, tor, và dpkg. Vui lòng đọc kỹ và có đánh giá chuẩn xác.

Nhóm Debian chịu trách nhiệm về hỗ trợ lâu dài phiên bản hỗ trợ dài hạn đã đưa ra thông báo cập nhật bảo mật cho các gói sau: libarchive, redcloth, konversation, axis, mod-gnutls, libssh2, libextlib-ruby , putty, tcpdump, gnupg, mono, openssl, tor, tzdata, gnutls26, xerces-c, batik, libxfont, binutils, freetype, mailman, tor, arj, libgd2, libgcrypt11, checkpw, và ntp. Vui lòng đọc kỹ và có đánh giá chuẩn xác.

Nhóm phát hành ổn định của Debian cũng đã đưa ra thông báo cập nhật cho các gói: tzdata, và libdatetime-timezone-perl. Vui lòng đọc kỹ và có đánh giá chuẩn xác.

Xin lưu ý rằng đây là chọn lọc các khuyến cáo an ninh quan trọng hơn trong những tuần gần vừa qua. Nếu bạn muốn cập nhật về các khuyến cáo bảo mật được phát hành bởi nhóm bảo mật Debian, vui lòng đăng ký tại danh sách hộp thư chung list (và hộp thư chuyển ngược, hộp thư cập nhật ổn định, và hộp thư cập nhật bảo mật hỗ trợ lâu dài) để nhận thông báo.

Gói mới và đáng chú ý

Gần đây, 66 gói đã được bổ sung vào kho lưu trữ không ổn định của Debian. Một số trong chúng là:

Gói cần thực hiện

Hiện giờ có 667 gói chưa có ai đỡ đầu147 gói sắp mồ côi: vui lòng xem toàn bộ danh sách của các gói cần bạn trợ giúp.

Bạn muốn tiếp tục đọc DPN?

Vui lòng giúp chúng tôi tạo bản tin này. Chúng tôi vẫn cần nhiều hơn nữa những người viết để theo dõi cộng đồng Debian và báo cáo về những gì đang diễn ra. Vui lòng xem trang đóng góp để biết cách giúp đỡ. Chúng tôi mong chờ nhận được thư của bạn tại địa chỉ thư điện tử debian-publicity@lists.debian.org.


Để nhận được thông báo thư này bằng hộp thư điện tử của bạn, hãy đặt xem dài hạn bó thư debian-news.

Các phát hành trước đây của thư thông báo cũng sẵn có.

Phát hành này của Tin tức Dự án Debian được biên tập bởi Cédric Boutillier, Chris, Jean-Pierre Giraud, Donald Norwood, Justin B Rye and Paul Wise.
Được dịch bởi Lê Thị Minh.