Debian Edu / Skolelinux Stretch — một giải pháp Linux toàn diện cho trường học của bạn

18 Tháng Sáu 2017

Bạn có phải quản lý một phòng máy tính hoặc một mạng lưới máy tính cho một trường học không? Bạn có mong muốn cài đặt các máy chủ, máy trạm và máy tính xách tay sao cho chúng làm việc được với nhau không? Bạn có muốn sự ổn định của Debian với các dịch vụ mạng đã được cấu hình sẵn sàng không? Bạn có ước muốn sở hữu một một công cụ mạng để quản trị các hệ thống với hàng trăm hoặc nhiều hơn nữa tài khoản người dùng? Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể và làm thế nào để tận dụng được các máy cũ không?

Như vậy Debian Edu là dành cho bạn. Tự thân các giáo viên hoặc hỗ trợ kỹ thuật của họ có thể tự cài đặt một môi trường học tập hoàn chỉnh, đa máy tính, đa người dùng chỉ ngay trong vài ngày. Debian Edu có hàng trăm ứng dụng được cài đặt sẵn, nhưng bạn luôn có thể tự thêm những chương trình khác từ kho của Debian.

Nhóm phát triển Debian Edu rất vui khi được thông báo phiên bản Debian Edu 9 Stretch, phiên bản Debian Edu / Skolelinux đầu tiên dựa trên bản Debian 9 Stretch sắp được ra mắt. Xin vui lòng xem xét việc sử dụng thử và thông báo lại (<debian-edu@lists.debian.org>) để giúp chúng tôi hoàn thiện nó tốt hơn.

Về Debian Edu và Skolelinux

Debian Edu, với tên khác là Skolelinux, là một bản phân phối Linux dựa trên Debian với mục tiêu để cung cấp một môi trường hoàn chỉnh, cấu hình sẵn sàng cho một mạng lưới máy tính trường học. Ngay sau khi cài đặt, một máy phục vụ trong trường sẽ chạy toàn bộ các dịch vụ cần thiết cho mạng lưới của trường. Nó được cài đặt để chờ các người sử dụng và các máy khác được đưa vào thông qua GOsa², một giao diện web rất dễ sử dụng. Một môi trường khởi động từ mạng được chuẩn bị sao cho sau khi máy chủ hoàn tất phần cài đặt đầu tiên từ CD hay USB, các máy khác sẽ được cài đặt qua mạng. Các máy tính cũ (thậm chí cũ tới khoảng mười năm) có thể được sử dụng như là các máy khách có cấu hình tối thiểu (thin clients) LTSP hoặc những máy trạm không ổ cứng, khởi động từ mạng mà không cần cài sẵn trên máy. Máy phục vụ Debian Edu cung cấp một cơ sở dữ liệu LDAP và dịch vụ xác thực Kerberos, các thư mục cá nhân nằm tập trung, một máy chủ DHCP, một cổng chuyển hướng web và các dịch vụ khác. Máy phục vụ sẽ chứa hơn 60 gói phần mềm giáo dục và các gói khác nằm trên kho của Debian. Các trường học có thể lựa chọn các môi trường giao diện người dùng khác nhau: KDE Plasma, GNOME, LXDE, MATE và Xfce.

Những tính năng mới của Debian Edu 9 Stretch

Sau đây là một vài chi tiết từ ghi chú phát hành của Debian Edu 9 Stretch, dựa trên bản phát hành sắp tới của Debian 9. Danh sách hoàn chỉnh nằm trong hướng dẫn sử dụng.

Các tùy chọn tải xuống, các bước cài đặt và hướng dẫn sử dụng

Một ảnh đĩa CD / một ảnh sao USB (647 Mib) đa kiến trúc dành cho khởi động từ mạng có thể tải xuống tại:

Một lựa chọn khác là một ảnh đĩa DVD / một ảnh sao USB (5.45 GiB) mở rộng được tích hợp sẵn nhiều phần mềm hơn (giúp tiết kiệm thời gian tải xuống phụ thêm trong lúc cài đặt):

Các ảnh sao tải xuống đều có thể được kiểm tra dùng tập tin mã băm SHA256SUMS.asc, bên trong là các mã băm đã được ký; xem ở http://ftp.skolelinux.org/skolelinux-cd/SHA256SUMS.asc


Sau khi bạn vừa tải về một ảnh sao, bạn có thể kiểm tra xem

Để biết thêm thông tin về làm sao để thực hiện các bước này, hãy đọc hướng dẫn kiểm tra.

Debian Edu 9 Stretch hoàn toàn dựa trên Debian 9 Stretch; nên các gói phần mềm đều đến từ kho của Debian.

Vui lòng lưu ý trang tình trạng của Debian Edu Stretch.

Khi nâng cấp lên từ Debian Edu 8 Jessie xin vui lòng đọc chương nâng cấp trong hướng dẫn sử dụng Debian Edu.

Về các ghi chú cài đặt, xin vui lòng đọc chương cài đặt trong hướng dẫn sử dụng Debian Edu.

Sau khi cài đặt xong, bạn cần thực hiện những bước đầu tiên này.

Vui lòng xem các trang wiki của Debian Edu để truy cập phiên bản tiếng Anh mới nhất của hướng dẫn sử dụng Debian Edu Stretch. Hướng dẫn sử dụng đã được dịch hoàn toàn sang tiếng Đức, Pháp, Ý, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy Bokmål và Nhật. Có một bản dịch chưa hoàn chỉnh cho tiếng Tây Ban Nha. Một cái nhìn tổng hợp về những bản dịch hướng dẫn sử dụng mới nhất cũng có sẵn.

Thông tin thêm về Debian 9 Stretch nằm trong các ghi chú phát hành và hướng dẫn cài đặt; hãy xem https://www.debian.org/.

Sơ lược về Debian

Dự án Debian là một hiệp hội các nhà phát triển Phần mềm Tự do tình nguyện cống hiến thời gian và công sức để tạo nên hệ điều hành Debian hoàn toàn tự do.

Thông tin liên hệ

Để có thêm thông tin, xin vui lòng truy cập các trang điện tử của Debian tại https://www.debian.org/ hoặc gửi thư điện tử tới địa chỉ <press@debian.org>.