Debian Edu / Skolelinux Jessie — giải pháp Linux toàn diện dành cho trường học của bạn

02 Tháng Bảy 2016

Bạn phải quản trị một phòng máy tính hay toàn bộ mạng máy tính trong trường học? Bạn muốn cài đặt các máy chủ, máy trạm và máy tính xách tay mà chúng phải làm việc được cùng nhau? Bạn muốn sự ổn định của Debian với dịch vụ mạng đã được cấu hình sẵn? Bạn ước muốn có một công cụ dựa trên nền web để quản trị các hệ thống và hàng trăm tài khoản, thậm chí là hơn thế? Bạn có tự hỏi bản thân mình rằng các máy tính cũ có sử dụng được hay không?

Debian Edu là câu trả lời cho bạn. Bản thân các giáo viên hay người hỗ trợ kỹ thuật cho họ có thể chuyển sang một môi trường giáo dục đa người dùng, đa máy toàn diện chỉ trong ít ngày. Debian Edu đến cùng với hàng trăm ứng dụng được cài sẵn, nhưng bạn cũng có thể thêm các gói từ Debian.

Nhóm phát triển Debian Edu vui mừng thông báo rằng Debian Edu 8+edu0 Jessie, bản phát hành Debian Edu / Skolelinux mới nhất, dựa toàn bộ trên Debian 8 Jessie, cập nhật 8.5. Các cập nhật từ bản phát hành thử nghiệm Debian Edu Jessie trước đây đến phát hành này là thực hiện được và được khuyến khích!

Giới thiệu về Debian Edu và Skolelinux

Debian Edu, thường được biết đến là Skolelinux, là bản phân phối Linux dựa trên Debian cung ứng một môi trường có thể hoạt động được ngay cho một mạng trường học đã được cấu hình đầy đủ. Ngay sau khi cài đặt, máy phục vụ trường học chạy mọi dịch vụ cần thiết cho mạng máy tính trường học, chỉ đợi người dùng và các máy được thêm thông qua GOsa², một giao diện web tiện nghi. Môi trường mồi máy từ mạng được cung cấp sẵn, do vậy sau khi cài đặt ban đầu máy phục vụ chính từ CD hay đĩa USB mọi máy khác có thể cài đặt thông qua mạng máy tính. Các máy tính cũ (thậm chí mời năm tuổi hay hơn) có thể sử dụng theo kiểu máy trạm không ổ cứng hay máy chủ yếu, mồi máy từ mạng mà không cần cài đặt gì cả. Máy phục vụ trường học Debian Edu cung cấp cơ sở dữ liệu LDAP và dịch vụ xác thực Kerberos, các thư mục home (thư mục cá nhân) được tập trung hóa, một trình phục vụ DHCP, một trình phục vụ ủy nhiệm web và nhiều dịch vụ khác nữa. Môi trường máy tính để bàn chứa hơn 60 gói phần mềm giáo dục và nhiều hơn nữa cũng sẵn có từ kho Debian. Các trường học có thể chọn giữa các môi trường máy tính để bàn khác nhau: KDE Plasma, GNOME, LXDE, MATE và Xfce.

Một số phản hồi gần đây:

Giorgio Pioda, quản trị hệ thống, người đang dùng Debian Edu tại SPSE (Scuola per Sportivi d’Élite) ở Tenero, Thụy Sĩ (Cantone Ticino, Italian speaking part), đã nói: Chúng tôi đang sử dụng Debian Edu Jessie từ tháng bảy năm 2015 và cực kỳ hài lòng với sự ổn định của nó từ đó đến nay.

Matthias Hierweck, Studienrat (giáo viên thâm niên), tại Mildred-Scheel-Berufskolleg ở Solingen, Đức đã nói rằng: Kể từ tháng chín năm 2015 một tổ hợp máy phục vụ Debian Edu Jessie được chạy trong một phòng máy tính mới đây được tôi cài đặt. 34, cùng với một số máy tính để bàn và xách tay cũ được dùng như là máy trạm không ổ cứng; chúng hoạt động khá tốt với LXDE.

Uwe Blahowsky, hiệu trưởng tại Schule im Pfeifferhof ở Graz, Áo, đã viết: Kể từ 2011 hệ thống máy tính của trường được quản lý sử dụng Skolelinux. Tháng hai năm 2016, chúng tôi (Mario Fetka và tôi) chuyển sang Debian Edu Jessie. Hệ thống bao gồm máy phục vụ chính, 10 Linux workstations cho cả các giáo viên và học sinh, và 2 máy tính Windows7 cho quản trị trường học, chạy rất ổn định. Các học sinh và giáo viên thu hoạch rất tốt trên hệ thống; họ chủ yếu sử dụng trình duyệt Chromium để thực hiện tra cứu trên web và Libre Office cho việc xử lý văn bản. Việc cập nhật Libre Office rõ ràng được thông báo là việc hàng ngày. Thứ nổi bật đáng quan tâm khác với tôi với tư cách là người quản trị là giao diện web GOsa² để quản lý người dùng và hệ thống.

Những tính năng mới cho Debian Edu 8+edu0 Jessie

Có một số mục tin từ ghi chú phát hành cho Debian Edu / Skolelinux 8+edu0, dựa trên Debian 8.5 với tên mã Jessie. Danh sách đầy đủ là một bộ phận của hướng dẫn sử dụng.

Các tùy chọn tải về, các bước cài đặt và hướng dẫn sử dụng

Ảnh đĩa CD / USB (649 MiB) đa kiến trúc cho mồi từ mạng có thể tải về từ các địa điểm sau đây:

Mã băm SHA1SUM của tập tin ảnh là: b82eea8a47f471a2ead0434279e2d3e2e66eed53

Lựa chọn khác là ảnh đĩa DVD / USB (5 GiB) cũng sẵn có, với nhiều phần mềm hơn được thêm vào (tiết kiệm thời gian tải các phần thêm khi cài đặt):

Mã băm SHA1SUM của tập tin ảnh này là: cffac38cca13a7e6be5888c21088fd6b57398f88

Mã nguồn cũng sẵn có từ kho lưu trữ Debian, xem cdimage.debian.org để có thêm các tùy chọn tải về.

Vui lòng chú ý đến trang trạng thái Debian Edu Jessie.

Để biết cách cài đặt vui lòng đọc chương hướng dẫn cài đặt Debian Edu.

Sau khi cài đặt bạn cần thực hiện số bước đầu tiên.

Khi bạn nâng cấp từ wheezy vui lòng đọc chương hướng dẫn sử dụng Debian Edu.

Vui lòng xem trang wiki của Debian Edu để xem bản hướng dẫn sử dụng Debian Edu Jessie bằng tiếng Anh mới nhất. Các sổ tay này đã được dịch đầy đủ sang tiếng Đức, Pháp, Ý, Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy Bokmål. Bản dịch sang tiếng Tây Ban Nha cũng đã được dịch một phần. Xem hướng dẫn dịch trên maintainer.skolelinux.org).

Bạn còn có thể truy cập jenkins.debian.net để có được bản dịch hướng dẫn sử dụng mới nhất.

Thông tin thêm về bản thân Debian 8 Jessie được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng và cài đặt trong bản phát hành; xem https://www.debian.org/.

Vài nét về Debian

Dự án Debian là một hiệp hội các nhà phát triển phần mềm tự do, gồm những người tình nguyện dành thời gian cùng nỗ lực của bản thân để xây dựng một hệ điều hành Debian hoàn toàn tự do.

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập trang thông tin điện tử của Debian tại https://www.debian.org/ hoặc gửi thư điện tử đến địa chỉ <press@debian.org>.