Mới phát hành Debian GNU/Linux 5.0

14 Tháng Hai 2009

Dự án Debian vui mừng thông báo ngày phát hành chính thức Debian GNU/Linux phiên bản 5.0 (tên mã Lenny) sau 22 tháng phát triển liên tục. Debian GNU/Linux là một hệ điều hành dùng tự do mà hỗ trợ cả 12 kiến trúc bộ xử lý, và bao gồm các môi trường đồ họa KDE, GNOME, Xfce và LXDE desktop. Nó cũng tương thích với FHS pb2.3 và phần mềm được phát triển cho phiên bản 3.2 của LSB.

Debian GNU/Linux chạy trên gần tất cả các loại máy tính, lên xuống từ máy tính cầm tay và hệ thống để lòng bàn tay đến siêu máy tính. Hỗ cả 12 kiến trúc khác nhau : Sun SPARC (sparc), HP Alpha (alpha), Motorola/IBM PowerPC (powerpc), Intel IA-32 (i386), IA-64 (ia64), HP PA-RISC (hppa), MIPS (mips, mipsel), ARM (arm, armel), IBM S/390 (s390), và AMD64 và Intel EM64T (amd64).

Debian GNU/Linux 5.0 Lenny giới thiệu khả năng hỗ trợ nền tảng Orion của công ty Marvell, mà được dùng trong rất nhiều thiết bị lưu trữ. Các thiết bị lưu trữ được hỗ trợ thì bao gồm QNAP Turbo Station, HP Media Vault mv2120 và Buffalo Kurobox Pro. Hơn nữa, lenny giờ hỗ trợ vài Netbook (máy tính gọn dựa vào mạng), đặc biệt máy Eee PC của Asus. lenny cũng chứa các công cụ xây dựng Emdebian mà cho phép các gói nguồn Debian được xây dựng chéo và thu nhỏ để thích hợp với hệ thống ARM nhúng.

Debian GNU/Linux 5.0 Lenny bao gồm bản chuyển ARM EABI mới, armel. Bản chuyển này tận dụng bộ xử lý ARM cả hiện tại và tương lai. Do bước nâng cấp này, bản chuyển ARM cũ (arm) giờ bị phản đối.

Bản phát hành này bao gồm rất nhiều gói phần mềm đã cập nhật: những môi trường đồ họa KDE 3.5.10, GNOME 2.22.2, Xfce 4.4.2, LXDE 0.3.2.1 và GNUstep 7.3; hệ thống cửa sổ X.Org 7.3, bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice.org 2.4.1, ứng dụng thao tác ảnh GIMP 2.4.7, Iceweasel 3.0.6 (một phiên bản Mozilla Firefox bỏ nhãn), Icedove 2.0.0.19 (một phiên bản Mozilla Thunderbird bỏ nhãn); phần mềm cơ sở dữ liệu PostgreSQL 8.3.6 và MySQL 5.0.51a; bộ công cụ biên dịch GCC 4.3.2, hạt nhân Linux phiên bản 2.6.26, trình phục vụ Web Apache 2.2.9, trình phục vụ tập tin Samba 3.2.5; những ngôn ngữ lập trình Python 2.5.2 và 2.4.6, Perl 5.10.0, PHP 5.2.6; nền tảng điện thoại và PBX Asterisk 1.4.21.2, trình soạn thảo văn bản Emacs 22, ứng dụng đồ họa véc-tơ Inkscape 0.46, trình theo dõi mạng Nagios 3.06, trình mô phỏng Xen Hypervisor 3.2.1 (hỗ trợ cả hai dom0 và domU), môi trường phát triển Java OpenJDK 6b11, và hơn 23.000 gói phần mềm sẵn dùng khác (xây dựng từ hơn 12.000 gói nguồn.

Do hợp nhất X.Org 7.3, trình phục vụ X tự động cấu hình với hậu hết phần cứng. Một số gói mới giới thiếu cũng hỗ trợ đầy đủ hệ thống tập tin NTFS và có sẵn hỗ trợ hậu hết phím nhạc/phim. Phần bổ sung swfdec hay Gnash hỗ trợ tập tin định dạng Adobe® Flash®. Nhiều sự cải tiến đối với máy tính xách tay cũng đã được giới thiệu, v.d. có sẵn hỗ trợ chức năng co giãn tần số CPU. Người dùng thích chơi có vài trò chơi mới, gồm có câu đố cũng như bằng chéo. Hơn nữa, bản phát hành này giới thiệu goplay, một trình đồ họa duyệt qua các trò chơi mà cung cấp chức năng lọc, tìm kiếm, chụp ảnh màn hình và mô tả về các trò chơi của Debian.

Khả năng sẵn sàng và cập nhật phần mềm OpenJDK, bộ biên dịch Java GNU, bộ đọc mã byte Java GNU, Classpath và các phiên bản kỹ thuật Java dùng tự do của công ty Sun trong Debian GNU/Linux 5.0 thì cho phép chúng tôi cung cấp các ứng dụng dựa vào Java trong kho gói main (chính) của Debian.

Sự cải tiến thêm nữa trong bảo mật hệ thống bao gồm trình Cài Đặt Debian cài đặt các bản cập nhật bảo mật sẵn sàng trước khi khởi động lại lần đầu tiên, giảm số các tập tin nhị phân setuid và bản chuyển còn mở trong bản cài đặt tiêu chuẩn, và sử dụng các tính năng làm cứng GCC trong bản xây dựng vài gói chủ yếu để bảo mật. Ứng dụng riêng cũng có thể chứa sự cải tiến, v.d. PHP giờ được xây dựng với đắp vá làm cứng Suhosin.

Đối với người dùng nói ngôn ngữ khác tiếng Anh, hệ thống quản lý gói giờ hỗ trợ mô tả gói đã dịch, và tự động hiển thị mô tả gói bằng ngôn ngữ hệ thống đã chọn (nếu có).

Debian GNU/Linux cài đặt được từ vật chứa có nhiều loại khác nhau, v.d. đĩa CD/DVD, thanh USB và đĩa mềm, hoặc cài đặt qua mạng. GNOME là môi trường đồ họa mặc định, và nằm trên đĩa CD đầu tiên. Môi trường đồ họa khác (KDE, Xfce hay LXDE) có thể được cài đặt thông qua hai ảnh đĩa CD xen kẽ mới. Lại sẵn sàng với GNU/Linux 5.0 có đĩa CD/DVD đa kiến trúc mà hỗ trợ cài đặt từ một đĩa riêng lẻ; bản phát hành này hỗ trợ thêm đĩa Blu-ray thì cho phép phát hành trên một đĩa BD riêng lẻ toàn bộ kho gói cho một kiến trúc nào đó.

Thêm vào vật chứa cài đặt tiêu chuẩn, Debian GNU/Linux giờ cũng dùng được mà không cài đặt trước. Các ảnh đặc biệt được dùng, được biết là ảnh động, sẵn sàng cho đĩa CD, thanh USB và thiết lập qua mạng. Đầu tiên, khả năng này được cung cấp chỉ cho kiến trúc amd64 và i386.

Quá trình cài đặt Debian GNU/Linux 5.0 đã cải tiến bằng nhiều cách khác nhau, v.d. phục hồi hỗ trợ để cài đặt từ nhiều đĩa CD/DVD, có thể nạp từ vật chứa rời phần vững yêu cầu bởi một số thiết bị nào đó, và hỗ trợ cài đặt thông qua màn hình chữ nổi. Quá trình khởi động trình cài đặt cũng đã tăng cường: có thể sử dụng trình đơn đồ họa để chọn giao diện và môi trường đồ họa, và để chọn chế độ cấp cao hay cứu. Hệ thống cài đặt Debian GNU/Linux giờ được dịch sang 63 ngôn ngữ.

Debian GNU/Linux có thể được tải xuống ngay bây giờ thông qua BitTorrent (phương pháp khuyến khích), jigdo hay HTTP; em Debian GNU/Linux trên CD để tìm thêm thông tin. Trong chốc nữa, hệ thống sẽ cũng sẵn sàng trên đĩa DVD, CD-ROM và Blu-ray từ rất nhiều nhà sản xuất.

Quá trình nâng cấp lên Debian GNU/Linux 5.0 từ bản phát hành trước, Debian GNU/Linux 4.0 (tên mã Etch) được tự động quản lý bởi công cụ quản lý gói aptitude đối với hậu hết cấu hình, cũng được quản lý một phần bởi công cụ quản lý gói apt-get. Như trước, hệ thống Debian GNU/Linux có thể được nâng cấp không đau đớn, tại chỗ, mà không ép buộc thời gian không còn chạy lại, nhưng rất khuyên mọi người dùng và quản trị đều đọc Ghi chú Phát hành để tìm vấn đề có thể gặp, và để thấy hướng dẫn chi tiết về quá trình cài đặt và nâng cấp. Ghi chú Phát hành sẽ được cải tiến thêm nữa, và dịch sang thêm ngôn ngữ, trong các tuần sau khi phát hành.

Lời đề tặng

Debian GNU/Linux 5.0 lenny để tưởng nhớ tới Thiemo Seufer, một Nhà Phát Triển Debian đã chết vào ngày 26 tháng 12, năm 2008, do một tai nạn xe bi thảm. Thiemo đã đóng góp cho Debian bằng nhiều cách khác nhau. Anh ấy đã duy trì vài gói phần mềm, và hỗ trợ chính các bản chuyển Debian sang kiến trúc MIPS. Anh ấy cũng đã tham gia nhóm hạt nhân Debian, cũng như nhóm Bản Cài Đặt Debian. Sự đóng góp của anh ấy cũng có tác động ở phía bên kia Dự án Debian: anh ấy đã giúp tạo bản chuyển MIPS của hạt nhân Linux, bản mô phỏng MIPS của QEMU, và quá nhiều dự án khác để liệt kê ở đây.

Chúng tôi nhớ sự cố gắng, sự miệt mài, kiến thức kỹ thuật rộng rãi và khả năng chia sẻ với người khác của Thiemo. Các sự đóng góp của anh ấy sẽ không bị quên. Thiemo đã đặt tiêu chuẩn làm việc cao cho các người tiếp sau.

Giới thiệu Debian

Debian GNU/Linux là một hệ điều hành dùng tự do, được phát triển bởi hơn một nghìn người tình nguyện trên khắp thế giới mà hợp tác thông qua Internet. Cả chính sách phần mềm tự do , bản chất phi lợi nhuận và mô hình phát triển mở của Debian làm cho nó vẫn còn duy nhất trong các bản phát hành GNU/Linux.

Sức mạnh chủ yếu của Dự án Debian là cơ bản tình nguyện rộng rãi, cống hiến cho Hợp Đồng Xã Hội Debian, và cam kết cung cấp hệ điều hành tốt nhất có thể. Debian 5.0 là một bước quan trọng thêm nữa về hướng đó.

Thông tin liên lạc

Để tìm thêm thông tin, hãy thăm địa chỉ Web Debian ở https://www.debian.org/ hoặc gửi thư cho <press@debian.org>.