Chú ý: Tài liệu gốc mới hơn bản dịch này.

Đã phát hành Debian 8 Jessie

25 Tháng Tư 2015

Sau 24 tháng nỗ lực phát triển, dự án Debian hãnh diện giới thiệu phiên bản ổn định 8 (tên mã Jessie) cái mà sẽ được hỗ trợ trong vòng 5 năm tới nhờ công việc của nhóm Bảo mật DebianHỗ trợ dài hạn Debian.

Jessie xuất xưởng cùng với hệ thống khởi tạo mặc định mới, systemd. Hệ thống khởi tạo systemd cung cấp nhiều đặc tính thú vị như là thời gian khởi động nhanh hơn, cgroups cho các dịch vụ, và có khả năng phân tích các bộ phận của các dịch vụ. Hệ thống khởi động sysvinit có sẵn cũng vẫn dùng được trên Jessie.

Việc hỗ trợ UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) đã được giới thiệu trong Wheezy cũng có cải thiện đáng kể trong Jessie. Nó bao gồm khắc phục nhiều lỗi firmware, hỗ trợ cho UEFI trên hệ thống 32-bít, và hỗ trợ cho nhân 64-bít với firmware 32-bít UEFI (sau này sẽ chỉ được bao gồm trên đĩa cài đặt đa phương tiện đa kiến trúc amd64/i386).

Kể từ lần phát hành trước, các thành viên của dự án Debian cũng đã phải làm một số công việc để tăng cường các dịch vụ hỗ trợ. Một trong số đó là làm sao để duyệt mọi mã nguồn được xuất xưởng bởi Debian hiện sẵn sàng tại sources.debian.net. Dĩ nhiên, với việc có hơn 20,000 gói nguồn, nó có thể hơi làm nản chí bạn khi tìm gói chính xác mình mong muốn. Do vậy, chúng tôi cũng rất vui lòng giới thiệu Tìm kiếm mã nguồn Debian, sẵn sàng tại codesearch.debian.net. Cả hai dịch vụ trên đã hoàn thiện bằng cách viết lại hoàn toàn và hệ thống theo dõi gói ứng đáp nhiều hơn.

Bản phát hành này bao gồm nhiều cập nhật, như là:

Với việc chọn rất nhiều gói phần mềm, Debian một lần nữa lại đúng với mục đích của nó là trở thành hệ điều hành toàn cầu. Nó thích hợp cho nhiều hoàn cảnh khác nhau: từ máy tính để bàn đến máy tính xách xách tay; từ máy chủ phát triển đến hệ thống cụm máy tính; và cho máy chủ cơ sở dữ liệu, web, hay lưu trữ dữ liệu. Cùng lúc đó, các nỗ lực đảm bảo chất lượng bổ xung như là tự động quá trình cài đặt và kiểm tra nâng cấp cho mọi gói trong kho của Debian để chắc chắn rằng Jessie hoàn thành nhiệm vụ như kỳ vọng để người dùng có một bản phát hành Debian ổn định. Nó vững như đá và phải trải qua những kiểm nghiệm khắc nghiệt.

Bạn có thể cài đặt Debian trên các máy tính từ hệ thống cầm tay đến siêu máy tính, và gần như mọi thứ nằm trong khoảng đó. Có tổng cộng mười kiến trúc đã được hỗ trợ: 32-bít PC / Intel IA-32 (i386), 64-bít PC / Intel EM64T / x86-64 (amd64), Motorola/IBM PowerPC (powerpc cho phần cứng cũ hơn và ppc64el cho kiểu 64-bít (little-endian) mới), MIPS (mips (big-endian) và mipsel (little-endian)), IBM S/390 (64-bít s390x), và cho ARM, armelarmhf cho phần cứng 32-bít cũ và mới, cộng thêm arm64 cho kiến trúc AArch64 64-bít mới.

Bạn muốn thử dùng ư?
Nếu đơn giản bạn chỉ muốn thử mà không cài đặt vào máy tính, vậy thì bạn có thể dùng ảnh đặc biệt, được biết đến là ảnh dùng trực tiếp, sẵn dùng cho CD, đĩa USB, và cài đặt dùng mạng. Trước tiên, những ảnh này chỉ được cung cấp cho kiến trúc amd64i386. Nó cũng có thể dùng để làm ảnh để cài đặt Debian. Thông tin thêm nữa có thể tìm thấy ở trang chủ Debian Live.

Nếu bạn không muốn cách như trên mà lại muốn cài nó trực tiếp, thế thì bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau như là đĩa Blu-ray, DVD, CD, và đĩa USB, hoặc từ mạng. Có nhiều môi trường máy tính để bàn như là — GNOME, KDE Plasma Desktop and Applications, Xfce, và LXDE — để bạn chọn cài đặt thông qua ảnh CD; các mong muốn có thể chọn từ trình đơn khởi động của CD/DVD. Thêm vào đó, các đĩa CD và DVD đa kiến trúc sẵn sàng cái mà hỗ trợ cài đặt nhiều kiến trúc khác nhau từ một đĩa đơn. Hoặc bạn có thể thường tạo đĩa USB có thể khởi động được (xem Hướng dẫn cách cài đặt để có thêm thông tin chi tiết).

Ảnh để cài đặt có thể tải về thông qua bittorrent (cách thức nên dùng), jigdo, hay HTTP; xem Debian on CDs để biết thêm chi tiết. Jessie sẽ cũng sẽ sớm sẵn sàng trên đĩa DVD, CD-ROM, và Blu-ray từ nhiều nhà cung cấp.

Bạn đã là người dùng Debian và giờ muốn nâng cấp?
Cập nhật Debian 8 từ bản phát hành trước đây, Debian 7 (tên mã Wheezy), được tự động xử lý bởi công cụ quản trị gói apt-get cho phần lớn các cấu hình. Như thường lệ, hệ thống Debian có thể nâng cấp mà không có sai sót gì, đúng chỗ, mà không có thời gian ngừng bắt buộc nào, nhưng khuyên bạn nên đọc ghi chú phát hành cũng như hướng dẫn cài đặt để biết những phát sinh có thể xảy ra, và có hướng dẫn đầy đủ cho việc cài đặt và nâng cấp. Ghi chú phát hành sẽ được cải thiện hơn và dịch ra những ngôn ngữ khác trong những tuần sau khi phát hành.

Vài nét về Debian

Debian là hệ điều hành tự do, được phát triển bởi hàng ngàn người tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới những người làm việc cùng nhau thông qua mạng Internet. Chìa khóa tạo nên sức mạnh cho dự án Debian là dựa trên những người tình nguyện, nó cống hiến cho Khế ước xã hội Debian và Phần mềm tự do, và nó cam kết đưa ra một hệ điều hành tốt nhất có thể. Debian 8 là một bước quan trọng khác trong định hướng này.

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang thông tin điện tử của Debian tại địa chỉ https://www.debian.org/ hoặc gửi thư điện tử cho <press@debian.org>.


Để nhận được thông báo thư này bằng hộp thư điện tử của bạn, hãy đặt xem dài hạn bó thư debian-news.

Các phát hành trước đây của thư thông báo cũng sẵn có.

Phát hành này của Tin tức Dự án Debian được biên tập bởi Alexander 'Tolimar' Reichle-Schmehl.
Được dịch bởi Trần Ngọc Quân.